Hỗ trợ trực tuyến

Sale

028.6566.3770

Thống kê

Tin tức

NGUYÊN LIỆU GỖ ĐẦU VÀO

 

BÀI TOÁN NGUYÊN LIỆU GỖ

 

Nguyên liệu gỗ là một trong những thách thức lớn nhất cần vượt qua để đưa ngành gỗ và lâm sản Việt Nam trở thành ngành mũi nhọn của nền kinh tế và có thương hiệu, uy tín trên thị trường thế giới.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, việc triển khai chuyển đổi rừng kinh doanh gỗ nhỏ thành rừng trồng gỗ lớn còn rất hạn chế. “Hiện, nhiều tỉnh ở vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên, Duyên hải Miền Trung và Đông Nam Bộ, diện tích rừng trồng nhỏ so với diện tích đất tự nhiên. Nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ mong muốn đầu tư trồng rừng để ổn định nguồn nguyên liệu nhưng không có đất phù hợp”, ông Quyền cho biết.

 

 

 

Do đó, theo ông Nguyễn Tôn Quyền, chỉ có thể mở rộng rừng từ diện tích rừng trồng trên đất đã giao cho người dân theo hình thức liên kết giữa doanh nghiệp chế biến gỗ với chủ rừng là hộ gia đình và hợp tác xã trồng rừng. Thực tế đã có nhiều mô hình liên kết như vậy đã và đang vận hành có hiệu quả.

“Bộ NN&PTNT cần sớm cung cấp thông tin, dữ liệu về trồng rừng và sản lượng gỗ, giúp doanh nghiệp chế biến gỗ giảm được chi phí về thời gian để khảo sát tìm nguồn nguyên liệu. Đồng thời, cần tiến hành xây dựng các trung tâm giao dịch gỗ tại 3 miền Bắc, Trung, Nam...”, ông Quyền đề xuất.

 

 

Ở góc độ doanh nghiệp, TGĐ AA WOOD kiến nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Lâm Nghiệp có chính sách giảm thiểu xuất siêu nguyên liệu gỗ thô, bảo đảm nguồn nguyên liệu trong nước thông qua các chính sách thuế và kiểm soát việc thực hiện. Đặc biệt, cần xây dựng nhiều vùng nguyên liệu gỗ lớn, đạt chất lượng, có chứng chỉ FSC. Bởi thực tế, Việt Nam không còn cách nào khác là phải chủ động được nguồn nguyên liệu cho sản xuất.

 

 

                                                                                                                                                                                                     

 

 

Các tin khác

Thiết kế Web : Châu Á